XÂY DỰNG KHO DỰ TRỮ XƯƠNG CỦA BẠN

10/06/2021

Xây dựng kho dự trữ xương của bạn

 

 

Tầm quan trọng của khối lượng xương đỉnh trong phòng ngừa loãng xương

Chúng ta đang sống lâu hơn nhiều so với cách đây nửa thế kỷ. Tuổi thọ trung bình tăng rõ rệt, so với ngay cả giữa thế kỷ 20 là gần 20 năm. Tất nhiên, có những ưu và khuyết điểm về việc sống thọ hơn.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là có sự giảm dần khối lượng xương như một phần của quá trình lão hóa. Do đó, tuổi thọ tăng thêm hai thập kỷ có nghĩa là sống đủ lâu để khối lượng xương giảm dưới ngưỡng gãy xương!

Quá trình thu nhận khối lượng xương bắt đầu trong tử cung. Khối lượng xương đạt tối đa (Peak Bone Mass - PBM) vào tuổi 25-30. Sự sụt giảm nhẹ, đều đặn xảy ra từ khoảng 30 tuổi ở phụ nữ, với sự sụt giảm thoáng qua xảy ra trong thời kỳ mang thai và cho con bú. Giảm 3-5% trong những năm tiền mãn kinh và 3-5 năm đầu của thời kỳ mãn kinh. Ở nam giới, sự giảm khối lượng xương chậm hơn và xảy ra ở độ tuổi muộn hơn. Nếu ban đầu người đó có khối lượng xương đỉnh thấp, thì quá trình lão hóa càng làm giảm thêm khối lượng xương đó.

Lượng canxi và Vit D bổ sung của phụ nữ mang thai, có tác động tích cực đến khối lượng xương của trẻ sơ sinh. Nếu trẻ không bị bệnh nặng và cá nhân có một chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh, thì khối lượng xương sẽ tăng dần, với sự gia tăng mạnh sau tuổi dậy thì. Các yếu tố di truyền và môi trường ảnh hưởng đến PBM. Đàn ông có PBM lớn hơn so với phụ nữ do nhiều lý do khác nhau. Các bệnh đồng mắc, một số rối loạn nội tiết như cường giáp và việc sử dụng một số loại thuốc như steroid, có thể góp phần làm cho các cá nhân có PBM thấp hơn so với tiềm năng di truyền của họ.

Thói quen ăn uống và khẩu vị phát triển trong những năm trưởng thành. Do đó, điều quan trọng là trẻ em phải được giáo dục về dinh dưỡng hợp lý và những điều cần tránh. Có một quan niệm không đẹp trong các bậc cha mẹ, ở một số xã hội, rằng thời thơ ấu là thời gian để ăn bất cứ thứ gì và tất cả mọi thứ. Thật vô nghĩa khi than thở về những thói quen ăn uống không tốt sau khi chúng ta đã khắc sâu vào con cái mình! Cả nguồn protein thực vật và động vật, với số lượng thích hợp, đều có thể cải thiện sức khỏe của xương. Calo với một lượng vừa đủ nên được nạp. Chế độ ăn kiêng thực phẩm lỗi thời nên tránh. Những người gầy (BMI <18 Kg / m2) có nguy cơ cao bị loãng xương khi còn nhỏ, vì họ thường không đạt được PBM như mong đợi.

Sữa và các sản phẩm từ sữa là nguồn cung cấp canxi quan trọng và nên là một phần của chế độ ăn uống trừ khi không dung nạp lactose. Tăng cường vitamin D cho sữa và các thực phẩm nên là một phần của chính sách y tế công cộng. Các hoạt động ngoài trời và các bài tập nâng trọng lượng đều quan trọng như nhau trong việc tăng khối lượng xương ở thanh thiếu niên. Thuốc lá, rượu, ăn quá nhiều muối, quá nhiều caffeine và đồ ăn vặt được biết là những chất độc hại cho xương cần tránh. Các loại thuốc được biết là làm giảm khối lượng xương nên được sử dụng một cách thận trọng, chỉ nên dùng khi nào có chỉ định.

Phòng ngừa loãng xương bắt đầu với những cá nhân đạt được PBM theo tiềm năng di truyền của họ. Không có sự gia tăng khối lượng xương nào xảy ra một cách tự nhiên sau thập kỷ thứ ba. Điều này rất giống với một số dư lớn trong quỹ hưu trí của một người - bạn phải tồn tại những năm còn lại của cuộc đời mình trên đó, mà không có bất kỳ khoản bổ sung nào vào số dư! Một khi bạn phát triển chứng loãng xương, điều tiếp theo là không thể không dùng thuốc trị liệu, phải tăng khối lượng xương đủ để giảm đáng kể nguy cơ gãy xương.

 

Một ounce phòng ngừa tốt hơn hai pound chữa bệnh!

 

Giáo sư Manoj Chadha, Bệnh viện và Trung tâm Nghiên cứu Hinduja, Mumbai, Ấn Độ

Tin và bài liên quan

Xương dễ gãy và gen - Làm thế nào bác sĩ có thể sử dụng yếu tố di truyền để đánh giá nguy cơ gãy xương ?
Xương dễ gãy và gen - Làm thế nào bác sĩ có thể sử dụng yếu tố di truyền để đánh giá nguy cơ gãy xương ?

28/06/2021

Hơn 300 biến thể di truyền liên quan đến loãng xương và gãy xương đã được phát hiện. Mức độ ảnh hưởng của những biến thể này lên nguy cơ loãng xương là rất khiêm tốn. Chúng ta tự hỏi: Các bác sĩ có thể sử dụng yếu tố di truyền để đánh giá nguy cơ gãy xương như thế nào ?

Ra mắt Hộp công cụ đăng ký gãy cổ xương đùi đầu tiên trên thế giới
Ra mắt Hộp công cụ đăng ký gãy cổ xương đùi đầu tiên trên thế giới

26/06/2021

Hộp công cụ đăng ký gãy cổ xương đùi đầu tiên trên thế giới nỗ lực cải thiện việc chăm sóc cho hơn 1 triệu người bị gãy cổ xương đùi ở Châu Á Thái Bình Dương mỗi năm.

LIỆU PHÁP HORMONE (ANDROGEN) ĐỐI VỚI UNG THƯ TUYẾN TIỀN LIỆT - MỘT YẾU TỐ NGUY CƠ THƯỜNG BỊ LÃNG QUÊN ĐỐI VỚI BỆNH LOÃNG XƯƠNG
LIỆU PHÁP HORMONE (ANDROGEN) ĐỐI VỚI UNG THƯ TUYẾN TIỀN LIỆT - MỘT YẾU TỐ NGUY CƠ THƯỜNG BỊ LÃNG QUÊN ĐỐI VỚI BỆNH LOÃNG XƯƠNG

24/05/2021

Ung thư tuyến tiền liệt là bệnh ác tính của tạng đặc ở nam giới phổ biến nhất. Gần một nửa số nam giới bị ung thư tuyến tiền liệt sẽ được điều trị bằng liệu pháp loại bỏ androgen (androgen deprivation therapy-ADT) để ngăn chặn mức testosterone. Trong khi điều này cải thiện tỷ lệ sống và tỷ lệ tử vong không bệnh tật, ADT có liên quan đến việc mất BMD và tăng nguy cơ gãy xương do loãng xương. Biến chứng này sẽ ngày càng trở nên phổ biến do dân số già và tỷ lệ ung thư tuyến tiền liệt và loãng xương ngày càng gia tăng theo tuổi tác.

Xem thêm