Ra mắt Hộp công cụ đăng ký gãy cổ xương đùi đầu tiên trên thế giới

26/06/2021

Hộp công cụ đăng ký gãy cổ xương đùi đầu tiên trên thế giới nỗ lực cải thiện việc chăm sóc cho hơn 1 triệu người bị gãy cổ xương đùi ở Châu Á Thái Bình Dương mỗi năm.

 

Hộp công cụ đăng ký gãy cổ xương đùi đầu tiên trên thế giới (World-first Hip Fracture Registry Toolbox) nỗ lực cải thiện việc chăm sóc cho hơn 1 triệu người bị gãy cổ xương đùi ở Châu Á Thái Bình Dương mỗi năm.

Hộp công cụ đăng ký gãy cổ xương đùi tân tiến đầu tiên trên thế giới vừa được ra mắt (Thứ Ba, ngày 15 tháng 6 năm 2021) để giải quyết tình trạng tử vong và tàn tật đáng báo động do hơn 1 triệu ca gãy cổ xương đùi ở Châu Á Thái Bình Dương mỗi năm.

Được phát triển bởi Liên minh Gãy xương do Loãng xương Châu Á Thái Bình Dương (Asia Pacific Fragility Fracture Alliance-APFFA) phối hợp với Mạng lưới gãy xương do loãng xương (Fragility Fracture Network-FFN), xuất phát từ thực hành lâm sàng và các cơ sở dữ lieu cho thấy nhu cầu cấp thiêt và tạo động lực cho việc thành lập cơ quan đăng ký gãy cổ xươmg đùi ở mỗi quốc gia. Được điều chỉnh cho phù hợp với các bác sĩ lâm sàng, các nhà quản lí bệnh viện, hệ thống chăm sóc sức khỏe và các chính phủ, Hộp công cụ bao gồm các tiêu đề thích hợp, bao gồm sự tham gia và hợp nhất của các bên liên quan, thiết lập các vấn đề cần thay đổi, lập kế hoạch và tài trợ cho cơ quan đăng ký, thiết lập cơ quan đăng ký thí điểm, điều hướng quản trị và phê duyệt về đạo đức. Ví dụ về các đăng ký hiện tại và các tài nguyên hữu ích khác cũng có trong Hộp công cụ.

Liên quan đến việc 1/4 bệnh nhân bị gãy cổ xương đùi tử vong trong vòng một năm và chưa đến một nửa số người sống sót sau đó lấy lại được chức năng như trước, chi phí phát sinh trực tiếp dự kiến liên quan đến hơn 1,1 triệu ca gãy cổ xương đùi ước tính đã xảy ra ở 9 quốc gia và khu vực trong APAC, bao gồm Trung Quốc, Trung Quốc, Đài Bắc, Đặc khu hành chính Hồng Kông, Ấn Độ, Nhật Bản, Malaysia, Singapore, Hàn Quốc và Thái Lan năm 2018, lên tới 7,5 tỷ USD. Chi phí này dự kiến sẽ tăng lên gần 13 tỷ USD vào năm 2050.

Theo Chuyên gia Tư vấn Chỉnh hình-Lão khoa, Giám đốc Lâm sàng của Trung tâm Nghiên cứu về té ngã, cân bằng và thương tật tại Viện Nghiên cứu Khoa học Thần kinh Úc (Neuroscience Research Australia- NeuRA), và Đồng Chủ tịch Nhóm Công tác Đăng ký Gãy cổ xương đùi của APFFA, Giáo sư Jacqui Close, Úc, thực hiện trên quy mô lớn việc đăng ký các trường hợp gãy cổ xương đùi trên toàn thế giới, có thể tạo điều kiện cải thiện đáng kể trong việc chăm sóc cho hàng triệu người bị gãy cổ xương đùi mỗi năm.

“Các bệnh viện có thể sử dụng sổ đăng ký gãy cổ xương đùi để đánh giá việc cung cấp dịch vụ chăm sóc của họ theo các tiêu chuẩn lâm sàng thực hành tốt nhất về chăm sóc cấp tính, phục hồi chức năng và phòng ngừa gãy xương thứ phát.”

“Hơn nữa, các sổ đăng ký về gãy cổ xương đùi có thể chuyển đổi dữ liệu ở mức độ bệnh nhân thành thông tin để trang bị và giúp cho các bệnh viện xác định - phát triển các giải pháp cho những thách thức chính trong các cơ sở tương ứng của họ, đồng thời cố gắng cải thiện liên tục trong việc chăm sóc,”Giáo sư Close cho biết.

Đến năm 2050, cứ bốn người ở APAC thì sẽ có một người trên 60 tuổi. Phần dân số này dự kiến sẽ tăng gấp ba lần từ năm 2010 đến năm 2050, đạt gần 1,3 tỷ người. Trong cùng khung thời gian, dự đoán sẽ có từ 4,5 đến 6,3 triệu ca gãy cổ xương đùi xảy ra trên toàn thế giới, một nửa trong số đó sẽ xảy ra ở châu Á.

Với sự gia tăng theo cấp số nhân về cả tỷ lệ mắc và chi phí liên quan đến gãy cổ xương đùi cho đến nay, và những dự đoán trên toàn cầu, sổ đăng ký gãy cổ xương đùi đóng vai trò là một công cụ quan trọng làm nền tảng cho các sáng kiến cải thiện chất lượng ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương và trên toàn cầu, theo Chuyên viên tư vấn Lão khoa và Giám đốc Y tế hệ thống Bệnh viện Fiona Stanley Fremantle, và Đồng chủ tịch Nhóm Công tác Đăng ký Gãy cổ xương đùi của APFFA, Tiến sĩ Hannah Seymour, Úc.

“Tính đến tháng 4 năm 2021, 18 quốc gia trên khắp Châu Á Thái Bình Dương, Châu Âu, Châu Mỹ Latinh và Bắc Mỹ đã thành lập cơ quan đăng ký gãy cổ xương đùi, ở các giai đoạn thành thục, tham gia và phát triển khác nhau. Đáng chú ý, chỉ có ba hệ thống đăng ký hiện đang hoạt động ở Châu Á Thái Bình Dương.

Tiến sĩ Seymour nói: “Hộp công cụ đăng ký gãy cổ xương đùi giải thích phản hồi kịp thời, đáng tin cậy và mang tính xây dựng cho các nhóm lâm sàng, cùng với sự cam kết và tham gia của các bên liên quan chính, sẽ nâng cao tác động của việc đăng ký gãy cổ xương đùi.

Với hiệu quả hoạt động và kinh phí phù hợp, các cơ quan đăng ký có thể cải thiện chăm sóc sức khỏe và có khả năng chứng minh hiệu quả chi phí đáng kể.

Cơ quan đăng ký có thể đóng góp vào các sáng kiến của chính phủ, được thiết kế để quản lý dân số già hóa nhanh chóng và có thể giúp các chính phủ thúc đẩy việc cung cấp dịch vụ chăm sóc một cách công bằng.

Theo Bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình và đồng Chủ tịch APFFA, Tiến sĩ Joon-Kiong Lee, Malaysia, việc phát hành Hộp công cụ hôm nay cũng đồng thời với việc ra mắt kênh YouTube của APFFA. “Kênh YouTube của APFFA sẽ chứa một loạt video giáo dục cùng với các cuộc phỏng vấn với các bác sĩ lâm sàng hàng đầu về xương ở Châu Á Thái Bình Dương, phản ánh những cân nhắc quan trọng đối với từng bước trong số bảy bước chính liên quan đến việc thiết lập cơ sở đăng ký gãy cổ xương đùi.

“Chúng tôi tin tưởng Hộp công cụ APFFA và FFN của chúng tôi và các video hỗ trợ, sẽ cung cấp cho các đồng nghiệp của chúng tôi trên khắp Châu Á Thái Bình Dương cũng như trên thế giới, nguồn cảm hứng, kiến thức và hướng dẫn cần thiết về cách thiết lập thành công cơ quan đăng ký gãy cổ xương đùi quốc gia ở các quốc gia tương ứng của họ”, Dr.Lee cho biết.


Để tìm hiểu thêm về APFFA và tải xuống Hộp công cụ đăng ký Gãy cổ xương đùi, hãy truy cập www.apfracturealliance.org/HFR-toolbox/

Tin và bài liên quan

Xương dễ gãy và gen - Làm thế nào bác sĩ có thể sử dụng yếu tố di truyền để đánh giá nguy cơ gãy xương ?
Xương dễ gãy và gen - Làm thế nào bác sĩ có thể sử dụng yếu tố di truyền để đánh giá nguy cơ gãy xương ?

28/06/2021

Hơn 300 biến thể di truyền liên quan đến loãng xương và gãy xương đã được phát hiện. Mức độ ảnh hưởng của những biến thể này lên nguy cơ loãng xương là rất khiêm tốn. Chúng ta tự hỏi: Các bác sĩ có thể sử dụng yếu tố di truyền để đánh giá nguy cơ gãy xương như thế nào ?

LIỆU PHÁP HORMONE (ANDROGEN) ĐỐI VỚI UNG THƯ TUYẾN TIỀN LIỆT - MỘT YẾU TỐ NGUY CƠ THƯỜNG BỊ LÃNG QUÊN ĐỐI VỚI BỆNH LOÃNG XƯƠNG
LIỆU PHÁP HORMONE (ANDROGEN) ĐỐI VỚI UNG THƯ TUYẾN TIỀN LIỆT - MỘT YẾU TỐ NGUY CƠ THƯỜNG BỊ LÃNG QUÊN ĐỐI VỚI BỆNH LOÃNG XƯƠNG

24/05/2021

Ung thư tuyến tiền liệt là bệnh ác tính của tạng đặc ở nam giới phổ biến nhất. Gần một nửa số nam giới bị ung thư tuyến tiền liệt sẽ được điều trị bằng liệu pháp loại bỏ androgen (androgen deprivation therapy-ADT) để ngăn chặn mức testosterone. Trong khi điều này cải thiện tỷ lệ sống và tỷ lệ tử vong không bệnh tật, ADT có liên quan đến việc mất BMD và tăng nguy cơ gãy xương do loãng xương. Biến chứng này sẽ ngày càng trở nên phổ biến do dân số già và tỷ lệ ung thư tuyến tiền liệt và loãng xương ngày càng gia tăng theo tuổi tác.

XÂY DỰNG KHO DỰ TRỮ XƯƠNG CỦA BẠN
XÂY DỰNG KHO DỰ TRỮ XƯƠNG CỦA BẠN

10/06/2021

Xây dựng kho dự trữ xương của bạn

Xem thêm