Các bài viết dành cho bác sỹ

Xem thêm
Mô hình tiên lượng loãng xương cho người Việt Nam
Mô hình tiên lượng loãng xương cho người Việt Nam

20/01/2021

Hiện nay ở các quốc gia đang phát triển, bao gồm cả Việt Nam, đang đối diện với tình trạng thiếu hụt máy DXA được xem là tiêu chuẩn vàng cho chẩn đoán loãng xương, đặc biệt ở các vùng sâu vùng xa thành thị. Điều này gây khó khăn trong quá trình điều trị và phòng ngừa bệnh ở mức độ cá thể. Do đó, chúng tôi đã nghiên cứu phát triển mô hình tiên lượng loãng xương dựa trên tuổi và cân nặng cho nam và nữ ở mức độ cá thể. Mô hình này sẽ được dùng vào việc tuyển chọn đối tượng để điều trị loãng xương và loại bỏ những trường hợp không cần phải đo mật độ xương bằng máy DXA; có thể góp phần hữu ích cho công cuộc phòng ngừa loãng xương đặc biệt ở vùng nông thôn .

Làm sao để có câu hỏi nghiên cứu?
Làm sao để có câu hỏi nghiên cứu?

18/09/2019

Ngày 12/8/2019 vừa qua, nhóm nghiên cứu Vietnam Osteoporosis Study (VOS) đã có buổi sinh hoạt tại trường ĐH Tôn Đức Thắng nhằm thảo luận về kế hoạch làm việc trong tương lai và cơ hội học tập của các thành viên trong nhóm cũng như thảo luận đề tài "Làm sao để có câu hỏi nghiên cứu"

Hội nghị loãng xương thường niên 2019
Hội nghị loãng xương thường niên 2019

18/09/2019

Trong khuôn khổ hội nghị khoa học thường niên lần thứ XIV của Hội Loãng Xương Tp.HCM, các nhà nghiên cứu đã cung cấp cho chuyên ngành thêm nhiều hiểu biết về những cải tiến trong điều trị, chẩn đoán và đánh giá nguy cơ gãy xương ở người Việt Nam.

HỘI NGHỊ KHOA HỌC THƯỜNG NIÊN LẦN THỨ XIII
HỘI NGHỊ KHOA HỌC THƯỜNG NIÊN LẦN THỨ XIII

21/04/2019

Trong ngày 11/8/2018 vừa qua, Hội Loãng Xương Tp. Hồ Chí Minh đã tổ chức hội nghị khoa học thường niên với chủ đề “Loãng Xương – Những Vấn Đề Cơ Bản, Các Xu Hướng Khoa Học Mới Và Các Bệnh Liên Quan” tại khách sạn Sài Gòn – Đà Lạt, tp. Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.

Gãy xương cột sống do loãng xương
Gãy xương cột sống do loãng xương

21/04/2019

Loãng xương là một bệnh làm xương yếu và dễ gãy – kết quả là gãy xương (được biết tới là gãy xương do loãng xương). Gãy xương cột sống do loãng xương là một trong những nguyên nhân chính gây đau, tàn tật và đó cũng là một yếu tố dự báo mạnh mẽ cho khả năng gãy xương trong tương lai. Thế nhưng, gãy xương cột sống lại thường không được chẩn đoán, cũng như xác định nguyên nhân để điều trị tận gốc. Điều này đặt bệnh nhân vào nguy hiểm vì có thể phải chịu đựng thêm hàng loạt gãy xương nữa.

Dinh dưỡng và loãng xương: Giới thiệu
Dinh dưỡng và loãng xương: Giới thiệu

21/04/2019

Loãng xương là một vấn đề đang được thế giới rất quan tâm vì qui mô lớn và hệ quả nghiêm trọng của nó trong cộng đồng. Loãng xương là một bệnh phức tạp, nguyên nhân của bệnh vẫn chưa được xác định rõ ràng.

Chương trình CME Bệnh loãng xương
Chương trình CME Bệnh loãng xương

21/04/2019

Nhân dịp tổ chức hội nghị khoa học thường niên của Hội loãng xương Tp.HCM, nhóm nghiên cứu Vietnam Osteoporosis Study (VOS) đã cùng phối hợp để tổ chức CME về “Bệnh Loãng Xương” tại hội trường A, Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch. Lớp học diễn ra trong hai ngày 1 và 2/8/2018 dành cho các bác sĩ, dược sĩ quan tâm đến sức khỏe xương dựa trên mô hình "Osteoporosis Specialist” đang được áp dụng thành công tại Đài Loan.

Cái nhìn về tế bào gốc trị liệu
Cái nhìn về tế bào gốc trị liệu

08/04/2019

Tế bào gốc có lẽ là chuyện thời sự khoa học không chỉ ở các nước phương Tây, mà còn rất được quan tâm ở trong nước. Hôm thứ Hai, tôi có dịp đi nghe một bài nói chuyện thú vị về triển vọng của tế bào gốc, và hôm nay mới có thì giờ thuật lại câu chuyện. Diễn giả là John Rasko, giáo sư y khoa thuộc Đại học Sydney và ngôi sao trong 'làng' tế bào gốc (1). Ông đưa ra nhiều cảnh cáo về những người mà ông gọi là "shonky operator", ý nói những người làm bậy bạ và gây tác hại đến bệnh nhân.